RSS

RSS là gì?

Khi số lượng website tin tức ngày càng nhiều, việc duyệt Web để tìm những thông tin bạn cần ngày càng mất nhiều thời gian. Liệu có tốt hơn không nếu các thông tin và dữ liệu mới nhất được gửi trực tiếp đến bạn, thay vì bạn phải tự dò tìm thông tin từ trang web này đến trang web khác? Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng tiện ích này thông qua một dịch vụ cung cấp thông tin mới gọi là RSS.

Có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề giải thích từ viết tắt RSS có nghĩa gì. Tuy nhiên đa số đồng ý rằng đây là từ viết tắt của Really Simple Syndication- Dịch vụ cung cấp thông tin cực kì đơn giản. Nói ngắn gọn, dịch vụ này cho phép bạn tìm kiếm thông tin cần quan tâm và đăng ký để được gửi thông tin đến trực tiếp. Dịch vụ này giúp bạn giải quyết vấn đề về tính cập nhật của thông tin bằng việc cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất mà bạn đang quan tâm.

Hiện tại không phải bất cứ trang web nào cũng cung cấp RSS, nhưng dịch vụ này sẽ dần trở nên phổ biến. Nhiều trang web tin tức như BBC, CNN, và New York Times đang cung cấp RSS.

Các danh mục tin RSS cung cấp:

Tin tức - Sự kiện
Tình hình sản xuất
Mô hình sản xuất
Tham luận
Dự báo sâu bệnh
Phòng chống thiên tai & TKCN
Thông tin thị trường
Diễn biến thị trường
Hội chợ
Phân tích giá
Kỹ thuật nuôi trồng
Kỹ thuật trồng trọt
Kỹ thuật chăn nuôi
Kỹ thuật thủy sản
Tài liệu kỹ thuật
Quy hoạch
Chương trình - Đề tài khoa học
Thông tin đầu tư, đấu thầu
Tuyên truyền pháp luật
Thông tin pháp luật
Quy định chính sách
Nông thôn mới
Các tiêu chí nông thôn mới
Thông tin cần biết
Thông tin hoạt động ngành
Quy hoạch - Đề tài - Dự án
Thông tin dự án
Đảng - Đoàn thể
Sổ tay hướng dẫn
Phòng chóng lụt bão, thiên tai
Thông tin hoạt động các đơn vị
Dự báo thị trường
Lịch công tác lãnh đạo sở
Lĩnh vực trồng trọt & BVTV
Lĩnh vực nông nghiệp & PTNT
Lĩnh vực thủy sản
Lĩnh vực chăn nuôi & thú y
Giá nông sản
Lĩnh vực thủy lợi
Phần mềm
Kế hoạch
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia
Lĩnh vực PTNT
Tuyển dụng
Nông thôn mới
Thông tin phòng chống thiên tai và cứu nạn Vĩnh Long

Làm cách nào để bắt đầu sử dụng các danh mục tin RSS?

Nhìn chung, đầu tiên bạn cần có một thứ gọi là trình đọc tin (news reader). Có rất nhiều kiểu trình đọc tin, một số được nhúng trực tiếp trong trình duyệt, một số là các ứng dụng có thể tải về từ Internet. Tất cả những công cụ này sẽ giúp bạn có thể xem được thông tin và đăng kí sử dụng danh mục tin của RSS.

Sau khi bạn đã chọn được một trình đọc tin, tất cả những gì bạn phải làm là lựa chọn nội dung thông tin mà bạn cần. Ví dụ như bạn cần thông tin mới nhất về công nghệ thông tin, bạn có thể sử dụng nút RSS màu cam của mục cần lấy. Có thể kéo/thả nút này vào trong trình đọc tin của bạn, hoặc cắt/dán Url vào chức năng thêm danh mục tin của trình đọc tin

Một số trình duyệt, trong đó có Firefox, Opera và Safari, có chức năng tự động chọn danh mục tin RSS cho bạn. Nếu cần biết thông tin cụ thể hơn, bạn có thể xem thông tin trên các trang chủ của các trình duyệt đó.

Có rất nhiều loại trình đọc tin khác nhau và các phiên bản được thường xuyên cập nhật. Mỗi loại trình đọc tin lại đòi hỏi một hệ điều hành khác nhau, do đó bạn phải cân nhắc về điều đó khi lựa chọn trình đọc tin.