CMS Hiển thị Danh sách Tin Tức

Kỹ thuật thủy sản

 • Kỹ thuật sản xuất giống cá bống tượng ( 14/01/2022 )

  Cá bống Tượng là loài có kích thước lớn nhất trong các loài thuộc họ cá bống. Thịt cá thơm ngon, ít xương và có giá trị kinh tế cao. Theo thống kê (1990), sản lượng khai thác tự nhiên ở các tỉnh Nam bộ, Nam trung bộ và Tây nguyên khoảng 40 tấn/năm, tuy nhiên trong hơn 20 năm gần đây, nguồn lợi thủy sản nói chung và cá bống Tượng nói riêng ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Vì thế, sản xuất giống nhân tạo giống loài thủy sản này được nghiên cứu sâu và ứng dụng thực tiễn đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm ngày càng cao phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

 • Những lưu ý khi nuôi lươn thâm canh không bùn ( 17/12/2021 )

  Hiện nay, phong trào nuôi lươn đã hình thành và phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương với nhiều hình thức khác nhau như nuôi lươn không bùn, có bùn, nuôi trong can nhựa,... Trong đó nuôi lươn không bùn trên bể đang được người nuôi lựa chọn và đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định. Do đó, để phong trào nuôi lươn có thể phát triển ổn định và bền vững thì những người nuôi lươn, nhất là những người chuẩn bị nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm trong bể ( 19/11/2021 )

  Hiện nay, mô hình nuôi ếch đang dần phổ biến ở nhiều địa phương, sức cạnh tranh thị trường ngày một tăng cao. Vì vậy, người chăn nuôi cần được tiếp cận với những kĩ thuật nuôi ếch thương phẩm bài bản hơn, để đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất, đem lại nguồn lợi nhuận cao.

 • Một vài thông tin về kỹ thuật nuôi cá sặc rằn thương phẩm ( 18/11/2021 )

  Cá sặc rằn với chất lượng thịt ngon, có giá trị kinh tế cao, thích nghi tốt với môi trường, có thể sống được với nước phèn có pH = 4,5, độ mặn từ 6 - 7 %o và hàm lượng oxy hòa tan thấp (3mg/l). Cá thuộc nhóm ăn mùn bã hữu cơ và trong nuôi thâm canh cá có thể ăn được thức ăn viên nên cá sặc rằn đang được nhiều nông dân lựa chọn là đối tượng nuôi để phát triển kinh tế.

 • Một số lưu ý khi nuôi ghép các đối tượng thuỷ sản ( 20/10/2021 )

  Trong những năm gần đây, nuôi thủy sản ở quy mô nông hộ tại huyện Bình Tân khá phát triển, góp phần cải thiện thu nhập, ổn định kinh tế nông hộ. Tuy nhiên, việc chi phí đầu vào của các mô hình nuôi ngày càng tăng do giá thức ăn, vật tư tăng đã làm giảm đáng kể lợi nhuận của người nuôi. Do vậy, việc giảm chi phí nuôi, giảm giá thành sản xuất là một yêu cầu đối người nuôi thủy sản. Trong đó, việc nuôi ghép nhiều loại thủy sản trong ao nhằm tận dụng diện tích, nguồn thức ăn trong ao để giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích mặt nước đang được nông dân lựa chọn. Qua đó, khi nuôi ghép nhiều loại thủy sản với nhau, người nuôi cần lưu ý những điểm sau:

 • Nuôi cá điêu hồng công nghệ cao trong bể lót bạt tiềm năng và triển vọng phát triển tại Vĩnh Long ( 18/08/2021 )

  Trước tình hình ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khô hạn và mặn xâm nhập sâu vào các vùng nước ngọt đã gây nhiều khó khăn cho việc nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, nghề nuôi cá truyền thống trên sông rạch đang gặp nhiều khó khăn về kiểm soát dịch bệnh và nguồn nước. Vì vậy, việc đầu tư áp dụng kỹ thuật nuôi cá Điêu Hồng công nghệ cao trong hồ (bể) nổi tròn có lót bạt và không sử dụng kháng sinh được xem là bước tiến mới với nhiều tiềm năng và triển vọng.

 • Nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình nuôi kết hợp tôm sú ( 20/05/2021 )

  Mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng cho bà con nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh trên tôm sú.

 • Một số lưu ý khi chuẩn bị nuôi lươn không bùn ( 29/10/2020 )

  Trong những năm qua, phong trào nuôi lươn đã hình thành và phát triển khá mạnh với nhiều hình thức như nuôi lươn không bùn, có bùn, nuôi trong can nhựa... trong đó nuôi lươn không bùn trên bể (bể lót bạt, bể ximăng) đang được người nuôi lựa chọn và đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định. Để phong trào nuôi lươn có thể phát triển ổn định thì những người nuôi lươn, nhất là những người chuẩn bị nuôi cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Một số lưu ý trong nuôi trồng thuỷ sản ứng phó thời tiết cực đoan ( 10/10/2020 )

  Từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, mưa, bão kéo dài và không theo quy luật. Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của nắng nóng, mưa bão, lũ; ổn định và duy trì sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thuỷ sản; người nuôi cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Kỹ thuật sản xuất lươn giống bán nhân tạo bằng thức ăn viên ( 30/08/2020 )

  Hiện nay, nghề nuôi lươn đã không còn phụ thuộc vào con giống tự nhiên và thức ăn là cá tạp xay do quy trình sản xuất lươn giống ngày càng được hoàn thiện.

 • Kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong lồng bè trên sông và hồ chứa ( 09/05/2020 )

  Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước đa dạng hóa vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

 • Một số biện pháp chống nóng cho thủy sản ( 16/04/2020 )

  Vào mùa hè, nắng nóng kéo dài hoặc mưa gió bất thường sẽ khiến các yếu tố môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, dẫn đến thủy sản nuôi bị sốc hoặc phát sinh bệnh, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng nuôi.

 • Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép ( 29/03/2020 )

  Bệnh virus mùa xuân là bệnh thường gặp trên cá chép khi thời tiết lạnh, nhiệt độ nước dưới 200C có mức truyền nhiễm cao và có thể gây chết nghiêm trọng đến 70%.

 • Ảnh hưởng của mực nước và thức ăn đến tăng trưởng của cá trê phi ( 15/02/2020 )

  Cá trê Phi (Clarias gariepinus) được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Mặc dù đã có nghiên cứu được thực hiện về sự thích hợp của việc cho ăn, nhưng hiện chưa có nghiên cứu về độ sâu của nước ao nuôi thích hợp cho tăng trưởng, đặc biệt đối với loài sống ở tầng đáy như cá trê phi.

 • Lưu ý trong vận chuyển cá giống ( 26/12/2019 )

  Trong chuỗi sản xuất thủy sản, vận chuyển con giống là một khâu quan trọng góp phần nâng cao tỷ lệ sống và đóng vai trò quyết định đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.

 • Quy trình sản xuất cá tra giống sạch bệnh ( 15/12/2019 )

  Nuôi cá tra đang ngày càng giảm hiệu quả do chất lượng cá giống xuống thấp làm tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi có khi lên đến 40 - 50% và nhiều dịch bệnh, phải kéo dài thời gian nuôi mới đạt trọng lượng thu hoạch. Do đó, sản xuất con giống sạch bệnh, có sức đề kháng tốt, tăng trưởng nhanh được đặt ra nhiều năm nay và mới đây, TS Nguyễn Quốc Bình ở Trung tâm Công nghệ Sinh học TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, đề xuất một quy trình sản xuất giống cá tra sạch bệnh.

 • Giun đất: Protein thay thế trong thức ăn thủy sản ( 11/11/2019 )

  Nhiều loại protein mới ngày càng thu hút sự chú ý của các hãng dinh dưỡng vì có tiềm năng thay thế bột cá trong thức ăn thủy sản, trong đó có giun đất.

 • Quy chuẩn sản phẩm xử lý môi trường nuôi thủy sản ( 29/09/2019 )

  Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, giới hạn an toàn đối với hóa chất, chế phẩm sinh học xử lý môi trường nuôi; có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

 • Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng trong lồng ( 23/09/2019 )

  Điêu hồng được nuôi phổ biến ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, là loài cá dễ nuôi có khả năng thích nghi môi trường nước ngọt, nước lợ và mặn. Cá có thể nuôi trong ao đất, bể hoặc lồng bè trên sông, hồ chứa nước... Người nuôi cá điêu hồng trong lồng cần chú ý một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản.

<< < 1 2 3 4 5 6 7 > >>